News Ticker

Preview Super Bowl 50 Denver Broncos vs Carolina Panthers


 

แข่งเช้าวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2016 ที่สนาม Levi’s Stadium เวลา 06:30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) 

 

ถ่ายทอดสดทาง True4U, True Sport 3, True Sport HD 

 

อัตราต่อรอง : Panthers เป็นต่อ 4.5 แต้ม 

 

Panthers-Broncos-SB-Matchup-640x360

 

ผลงานของทั้ง 2 ทีมในฤดูกาลปกติ 

Panthers ชนะ 15 แพ้ 1  

Broncos ชนะ 12 แพ้ 4 

 

ผลงานในรอบเพลย์ออฟ 


รอบ Wild Card 

ได้ Bye ทั้งคู่ 

 

รอบ Divisional 

Panthers ชนะ Seahawks 31-24 

Broncos ชนะ Steelers 23-16 

 

รอบ Conference 

Panthers ชนะ Cardinals 49-15 

Broncos ชนะ Patriots 20-18 

 

 

วิเคราะห์ทีม Panthers 

 

เกมบุก 

 

hi-res-b50fd4ea814e0248f5966ac1a9b3f66c_crop_north

 

คงไม่มีใครคิดว่าหลังจากพวกเขาเสีย K.Benjamin ปีกนอกตัวเก่งของทีมในช่วง Pre-Season Panthers จะกลายเป็นทีมบุกอันดับ 1 ไปได้ 

 

ซึ่งการที่ Panthers มาถึงจุดนี้ได้ ทุกคนต่างยกย่อง C.Newton ที่สร้างผลงานขว้าง 35 TD และวิ่งเองอีก 10 TD แต่ Newton มีผลงานระดับนี้ได้ เกิดจากการมีคีย์แมนเกมบุกที่แท้จริงของ Panthers ซึ่งก็คือปีกใน G.Olsen

 

Olsen คืออาวุธสำคัญที่สุดของ Newton ถ้า Panthers ไม่มีปีกในระดับนี้อยู่ในทีม ผมกล้ารับประกันเลยว่า Panthers จะมาไม่ถึงจุดนี้แน่นอน 

 

ปีนี้เขารับบอลไปทั้งหมดถึง 1,104 หลา กับ 7 TD และการที่เขาโชว์ผลงานได้โด่ดเด่น เป็นจุดที่ทำให้ Newton วิ่งเองได้เยอะมากขึ้นด้วย 

 

falcons-panthers-football-greg-olsen_pg_600

 

เพราะ Olsen จะเป็นตัวดึง LB ออกไป บางครั้งต้องประกบถึง 2 คน แล้วยิ่งถ้าเรียกแผนบลิตซ์ด้วยแล้ว จะเกิดช่องว่างตรงกลางให้ Newton สามารถวิ่งทำระยะเองได้เป็นกอบเป็นกำ 

 

เมื่อ Olsen รับบอลได้เยอะเท่าไหร่ ทำให้เขาต้องโดนประกบคู่ ซึ่งคงที่จะมาคอยซ้อนคือตำแหน่ง Safety และยิ่ง Safety มาซ้อน Olsen บ่อย ๆ กลายเป็นว่าจะไม่ได้ระวังหลังบ้าน 

 

จึงกลายเป็นโอกาสของปีกนอกในการรับ Big Play เรามักจะเห็น Newton ขว้างลึกสำเร็จอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถ้าไปดูสถิติจะเห็นได้ว่ากลุ่มปีกนอกของ Panthers ทั้ง T.Ginn , J.Cotchery, D.Funchess, ต่างมีสถิติในการรับบอลไกลเกิน 50 หลาทุกคน โดยเฉพาะ Ginn ที่เคยรับบอล 74 หลามาแล้ว 

 

hi-res-c39a37faebb0269cf2576cb16585e662_crop_north

 

ทั้งหมดเกิดจาก Playmaker อย่าง Olsen ที่ทำเกมบุกได้ดี จนทำให้คนอื่น ๆ เล่นง่ายตาม ส่วนเกมวิ่งของ Panthers ก็อยู่ในระดับท็อปอยู่แล้ว J.Stewart กับ เจ้าถังเบียร์ M.Tolbert สามารถทะลวงฝ่าแนวรับของคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างดี 

 

เกมรับ 

 

Carolina-panthers-celebrate-ahn-PI_20131110202853435_660_320

 

ปีนี้เป็นปีทองของ L.Kuechly อย่างแท้จริง เขาเป็น LB ที่เก่งที่สุดในลีก ณ ตอนนี้ก็ว่าได้ ทั้งการอ่านเกมการหยุดวิ่ง และมีความเร็วในการประกบปีกจน INT ได้บ่อยครั้ง 

 

ยิ่งมาประสานงานกับ T.Davis LB ตัวเก๋าของทีม ยิ่งทำให้กองกลางของ Panthers จัดการกับพื้นที่ตรงกลางได้ได้เด็ดขาด ทั้ง 2 คน INT รวมกันได้ถึง 8 ครั้ง และ Tackle รวมกันได้ถึง 223 ครั้ง เลยทีเดียว 

 

พอ LB สามารถจัดการพื้นที่ตรงกลางได้ทั้งหมด ทำให้เหล่าบรรดากองหลัง โดยเฉพาะ Safety สามารถไปช่วยซ้อนตัวคุมปีกแทน ทำให้ผลงานของ Kurt Coleman ปีนี้สุดติ่งกระดิ่งแมวในเรื่องของการป้องกันการขว้างลึก และจัดการได้ถึง 7 INT สูงที่สุดในทีม และสูงที่สุดในลีกเมื่อเทียบกับตำแหน่ง Safety ด้วยกัน 

 

PANTHERS_COWBOYS1126_311

 

อีกทั้งตัวคุมปีกก็สามารถโฟกัสกับการประกบตัวได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยกังวัลมาคอยซ้อนพื้นที่ตรงกลาง J.Norman เลยทำผลงานได้อย่างสุดยอดในปีนี้ 

 

อีกทั้งพวกเขายังมีตัวไล่ล่า QB ชั้นดีอย่าง K.Short และตัวเก๋าอย่าง J.Allen ทำให้ทุกตำแหน่งของทีมรับของ Panthers นั้นสมบูรณ์แบบมาก ๆ 

 

วิเคราะห์ทีม Broncos 

 

เกมบุก

 

hi-res-cb0de72d8c7dd472496018b081ced80b_crop_north

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าปีนี้ P.Manning ฟอร์มตกลงอย่างน่าใจหาย พลังแขนและความแม่นยำของเขาตกลงไปอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งต้องมาเจอกับอาการบาดเจ็บรบกวน ยิ่งทำให้เกมบุก Broncos ดูด้อยประสิทธิภาพลงไปเยอะมาก 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ในยามคับขันหรือช่วงสำคัญของเกม เขาก็ยังงัดทีเด็ดออกมาได้เสมอ เขายังมีปีก 2 คนที่ไว้ใจได้อย่าง D.Thomas กับ E.Sanders อีกทั้งปีกในตัวเก๋าอย่าง O.Daniels ก็เริ่มคืนฟอร์มเก่ง และดูจะเข้าขากับ Manning มากขึ้นด้วย เกมล่าสุดก็สามารถรับได้ 2 TD 

 

635895205065927081-GettyImages-506628758

 

ดังนั้นพวกเขาต้องสร้างเกมวิ่งขึ้นมาให้ได้ ผมเชื่อว่า R.Hilman กับ C.J.Anderson นั้นมีฝีมืออยู่พอตัว แต่เหล่าบรรดา Offensive Line ยังจัดการกับ DL กับ LB คู่แข่งได้ไม่ดีนัก และเกมนี้พวกเขาต้องมารับมือกับ LB ที่เก่งที่สุดในลีกอีกด้วย 

 

แต่ข้อดีข้อการมีตัววิ่ง 2 คน ที่อยู่ในระดับตัวจริงทั้งคู่ ลงเล่นสลับกัน จะทำให้ทีมรับจัดการได้อย่างเช่นกัน 

 

เกมรับ 

 

AFC Championship - New England Patriots v Denver Broncos

 

ปีนี้ Broncos เข้ารอบมาถึงจุดนี้เพราะทีมรับพามาจริง ๆ ระบบ 3-4 ของพวกเขามาลงตัวเอาในฤดูกาลนี้ การโจมตีจากด้านข้างของ Miller และ Ware นั้นทรงอานุภาพมาก ๆ ยากที่จะประกบให้อยู่ 

 

ซึ่งการที่ Miller กับ Ware ฟอร์มดีขนาดนี้ ต้องให้เครดิตกับ DL ทั้ง 3 คน Derek Wolfe, Malik Jackson และ Sylvester Williams สามารถกดดัน Center กับ Guard ได้ดีมาก จนทำให้ Tackle ต้องเข้าไปช่วย และเปิดโอกาสให้ Ware หรือ Miller พุ่งเข้าถึงตัว QB ได้อย่างรวดเร็ว 

 

20150603_045332_von-miller

 

อีกทั้ง ILB ของพวกเขาทั้ง 2 คนอย่าง B.Marshall กับ D.Trevathan สามารถจัดการเกมวิ่งของคู่แข่งไม่แพ้ Kuehly กับ Davis ของ Panthers เลย 

 

นอกจากนั้น Broncos ยังมีตัวคุมปีกระดับที่สามารถชัตดาวน์ปีกนอกให้หายไปจากเกมอย่าง A.Talib กับ C.Harris Jr. อีก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นทีมรับอันดับ 1 ของลีก 

 

วิเคราะห์เกม  

 

Broncos มาเปิดเกมวิ่งก่อนแน่นอน เพราะ Manning ไม่ใช่ QB แบบบู๊ล้างผลาญอีกต่อไป แต่ทีมรับ Panthers ขึ้นชื่อเรื่องการหยุดวิ่งอยู่แล้ว จึงยากมากที่จะพึ่งพาเกมวิ่งเพียงอย่างเดียว 

 

O.Daniels จะเป็นคีย์แมนของเกมบุก Broncos อีกหนึ่งเกม ถ้าเขาก้าวขึ้นมามีบทบาทในเกมบุกได้เหมือนนัดเจอ Patriots จะทำให้ Broncos มีทางเลือกในการเลือกแผนมากขึ้น และทีมรับอาจจะเริ่มสับสนในการประกบตัว 

 

ส่วนทีมบุกของ Panthers ต้องจัดการกับการโจมตีจากด้านข้างของ Ware กับ Miller ให้ได้ ดังนั้นบทบาทการรับบอลของ Olsen อาจจะน้อยลง เพราะจะต้องมาคอยช่วย OL บล็อก

 

ดังนั้น Panthers น่าจะมาเน้นเกมวิ่งก่อนเช่นกัน และปีกนอกอย่าง Ginn กับ Cotchery ก็ต้องก้าวขึ้นมาช่วย Olsen รับบอลมากกว่าเดิม 

 

แต่ต้องมาเจอการประกับระดับเทพของ Talib กับ Harris ซึ่งอาจทำให้พวกเขาไม่สามารถขึ้นมาช่วยได้มากเท่าที่ควร และอาจจะไม่ได้เห็น Big Play เกิน 40 หลาเลยเป็นได้ 

 

ดังนั้นเกมนี้เราอาจได้เห็น Newton วิ่งเองเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะอาวุธการขว้างที่จำกัด แต่ก็อาจจะไม่ได้ระยะมากมายแบบที่เคยทำได้ 

 

ดังนั้นผมมองว่าเกมนี้จะดวลทีมรับกัน เกมจะออกมาอึดอัดแบบเล่นไม่กี่เพลย์ต้องออกตลอด และแต้มจะต่ำแน่นอน 

 

คีย์สำคัญคือปีกใน G.Olsen กับ O.Daniels ใครจะสร้างสามารถก้าวขึ้นมาสร้างสรรค์เกมได้ก่อนกัน เพราะเกมอึดอัดแบบนี้ ถ้าปีกในรับบอลได้บ่อย ๆ จะช่วยให้ทีมบุกเล่นง่ายขึ้น 

 

และทีมรับใครจะสร้าง Turnover ได้ก่อนและเมื่อได้มาแล้วจะเปลี่ยนเป็นสกอร์ใหญ่ชิงนำห่างได้รึเปล่า ซึ่งทั้ง 2 ทีมก็ต่างเก่งการการช่วงชิง Turnover ทั้งคู่ซะด้วย 

 

ถึงตรงนี้ปวดหัวเลยว่าจะให้ใครชนะดี มันขึ้นอยู่กับจังหวะของเกมจริง ๆ ขอใช้ความรู้สึกส่วนตัวตัดสินว่า เกมนี้ Manning น่าจะได้แหวนและประกาศรีไทร์ตอนจบเการแข่งขัน 

 

สกอร์ที่คาด Panthers 13 – 16 Broncos 

 

Admin : Noodle 

6.2.16 

ป.ล. บทความนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวเท่านั้น ท่านใดมีความเห็นแตกต่างอย่างไรสามารถแชร์และร่วมพูดคุยกันในโพสต์ได้เลยครับ